ยามาล ร่วมจวกแฟนบอลเหยียดมุสลิม

 

ลามีน ยามาล ปีกดาวรุ่งทีมชาติสเปน ออกมาแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน หลังเกิดเหตุแฟนบอลตะโกนร้องเพลงเชิงเหยียดศาสนาอิสลาม ในเกมอุ่นเครื่องที่ กระทิงดุ พบกับ อียิปต์ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่สนาม RCDE สเตเดี้ยม เมืองบาร์เซโลนา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเจ้าตัว โดยมีเสียงร้องเพลงว่า “ใครไม่กระโดดคือมุสลิม” ดังขึ้นในสนาม ทำให้ ยามาล ดูมีอาการไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัดระหว่างการแข่งขัน

ด้าน สมาพันธ์ฟุตบอลสเปน หรือ RFEF ออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมดังกล่าวทันที ขณะที่ตำรวจแคว้นกาตาลันก็ยืนยันว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนเหตุการณ์นี้

ยามาล โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมเมื่อวันพุธว่า

“ผมเป็นมุสลิม เมื่อวานนี้ในสนามมีเสียงร้องว่า ‘ใครไม่กระโดดคือมุสลิม’”

“ผมรู้ว่าผมลงเล่นให้ทีมคู่แข่ง และมันอาจไม่ได้พุ่งเป้ามาที่ผมโดยตรง แต่ในฐานะคนมุสลิม มันก็ยังเป็นการไม่ให้เกียรติ และเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

“ผมเข้าใจว่าแฟนบอลไม่ใช่ทุกคนจะเป็นแบบนี้ แต่สำหรับคนที่ร้องเพลงแบบนั้น การนำศาสนามาล้อเลียนในสนามฟุตบอล มันแสดงถึงความไม่รู้และการเหยียดเชื้อชาติ”

“ฟุตบอลควรเป็นเรื่องของความสนุกและการให้กำลังใจ ไม่ใช่การดูหมิ่นคนอื่นเพราะตัวตนหรือความเชื่อของพวกเขา”

“สุดท้ายนี้ ขอบคุณแฟนบอลที่มาเชียร์ แล้วเจอกันในฟุตบอลโลก” ยามาล กล่าว

ทั้งนี้ เกมดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของ ฟีฟ่า โดยองค์กรลูกหนังโลกเตรียมรอรายงานจากเจ้าหน้าที่ก่อนพิจารณาว่าจะมีบทลงโทษเพิ่มเติมหรือไม่