เป๊ป ฟาด VAR ทำซิตี้เสียโอกาสทิ้งห่าง

 

เป๊ป กวาร์ดิโอลา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ระบายความไม่พอใจต่อการทำหน้าที่ของ VAR อย่างดุเดือด หลังจากประตูที่สองของ อองตวน เซเมนโย ถูกริบคืนจนเป็นที่ถกเถียง ในเกมคาราบาว คัพ รอบรองชนะเลิศ นัดแรก ที่บุกชนะ นิวคาสเซิล 2-0

เซเมนโยยิงประตูขึ้นนำให้ซิตี้จากการแอสซิสต์ของ แบร์นาร์โด ซิลวา ก่อนจะมาทำประตูจากลูกเตะมุมได้อีกครั้ง แต่ถูก VAR เรียกผู้ตัดสิน คริส คาวานาห์ ไปดูจอข้างสนาม จากจังหวะล้ำหน้าที่เกี่ยวข้องกับ เออร์ลิง ฮาลันด์

แม้กองหน้าชาวนอร์เวย์จะล้ำหน้าเพียงเล็กน้อย แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่การรบกวนการเล่น โดยฮาลันด์มีจังหวะเบียดกับ มาลิค เธียว ใกล้เส้นประตู ซึ่ง VAR มองว่าเป็นการขัดขวาง และสุดท้ายผู้ตัดสินเห็นด้วย ทำให้ประตูถูกยกเลิก

หลังเกม เป๊ปเปิดฉากวิจารณ์ย้อนไปถึงหลายเหตุการณ์ในอดีตที่เขามองว่าซิตี้เสียประโยชน์จาก VAR “ผู้ตัดสินสี่คนรวมถึง VAR ยังตัดสินไม่ได้ ต้องให้ผู้ตัดสินไปดูจอ” เป๊ปกล่าว

“ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเกมพรีเมียร์ลีกที่ แชร์ (ฟาเบียน แชร์) ทำฟาวล์ใส่ ฟิล โฟเดน VAR ถึงไม่พูดอะไร

แล้วก็จุดโทษจังหวะ โดกู กับ เธียว อีก”

“วันนี้เส้นล้ำหน้ามันเป๊ะ มิลลิเมตรเดียว ผมไม่เข้าใจ แต่ผมมั่นใจว่าพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะโทรมาหาผม เพื่ออธิบายว่าทำไม VAR ไม่แทรกแซงตอนสกอร์ 0-0 ที่นี่ในเกมลีก” 

กุนซือชาวสเปนย้ำว่า เขาไม่เคยออกมาพูดหลังเกมที่ทีมแพ้ “ลองย้อนดูแถลงข่าวผม ผมไม่ได้พูดอะไรเลยหลังเกมนั้น แต่วันนี้ VAR แทรกแซง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีจุดโทษชัดเจนสองครั้งที่ไม่ถูกเป่า”

“เรารู้ว่ามันทำงานกันยังไง และมันจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ผมบอกนักเตะเสมอ มันอยู่ที่การตอบสนองและการแข่งขันของเรา”

เมื่อถูกถามว่าคิดว่าเกิดอะไรขึ้น เป๊ปตอบตรงไปตรงมาทันทีว่า “ไปถามพวกเขาเองสิ ใครเป็นหัวหน้าผู้ตัดสิน? ไปถามเขา (ฮาวเวิร์ด เว็บบ์) นี่คือรอบรองชนะเลิศ เราเล่นเพื่อเข้าชิง มันจะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น” เป๊ป กล่าว

แม้จะไม่พอใจกับการตัดสิน แต่แมนฯ ซิตี้ ยังควบคุมความได้เปรียบไว้ได้ และกุมความได้เปรียบก่อนกลับไปเล่นเลกสองในบ้านตัวเอง