เจอร์เก้น คล็อปป์ อดีตกุนซือลิเวอร์พูล ออกมาปกป้อง ฟลอเรียน เวียร์ตซ์ หลังถูกกระแสวิจารณ์อย่างหนักจากผลงานที่ยังไม่เข้าที่ในช่วงต้นซีซั่น โดยยืนยันว่าแข้งรายนี้เป็น พรสวรรค์แห่งศตวรรษ และมั่นใจว่าจะกลับมาโชว์ฟอร์มสุดยอดได้แน่นอน
เวียร์ตซ์ ย้ายจากไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น มาร่วมทีมลิเวอร์พูลเมื่อเดือนมิถุนายน ด้วยค่าตัวสูงถึง 116.5 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของอังกฤษในตอนนั้น ก่อนที่หงส์แดงจะทุ่มซื้ออเล็กซานเดอร์ อิซัคเพิ่มอีก 125 ล้านปอนด์ในวันสุดท้ายของตลาดนักเตะ
อย่างไรก็ตาม ดาวเตะวัย 22 ปียังไม่สามารถยิงหรือแอสซิสต์ได้เลยทั้งในพรีเมียร์ลีกและยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ทำให้ถูกแฟนบอลบางส่วนในโซเชียลเยาะเย้ยว่าเป็น “การเซ็นสัญญาที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก” ขณะที่ คาร์ล-ไฮน์ซ รุมเมนิกเก้ ผู้บริหารบาเยิร์น มิวนิก ยังแสดงความเห็นว่า เวียร์ตซ์ “ควรเลือกไปบาเยิร์นมากกว่า”
คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ว่า “ผมไม่กังวลเกี่ยวกับฟลอเรียน เวียร์ตซ์เลย เพราะคุณภาพของเขามันโดดเด่นเกินใคร ทุกอย่างยังไปได้ดีอยู่ เพียงแต่กระแสพูดถึงมันเกินจริงไปมาก”
อดีตกุนซือหงส์แดงยังกล่าวถึงฟอร์มของทีมเก่าว่า “ลิเวอร์พูลเพิ่งแพ้มาสามเกมติดต่อกัน มันเป็นเรื่องแปลกที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาในชีวิต เมื่อทีมมีช่วงที่แผ่วลง คนก็จะเริ่มตั้งคำถาม แต่ผมผ่านเรื่องแบบนี้มาพอแล้ว และบอกได้เลยว่าความเห็นจากภายนอกพวกนั้นไม่มีความหมาย ทุกอย่างจะกลับมาดีแน่นอน”
คล็อปป์ยังฝากถึงแฟนบอลว่าไม่ควรตื่นตระหนกกับดาวเตะรายนี้ โดยกล่าวว่า “เวียร์ตซ์เป็นนักเตะพรสวรรค์ระดับศตวรรษ เขาจะพิสูจน์ให้เห็นในทุกเกมเหมือนที่เคยทำได้กับเลเวอร์คูเซ่น ลิเวอร์พูลเองก็มีสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและยอดเยี่ยมสำหรับช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป ทุกอย่างจะดีขึ้นแน่นอน”










