เป๊ป แซวหวังไม่เจอ สาลิกา รอบชิง ชปล.

 

 เป๊ป กวาร์ดิโอล่า พูดติดตลกถึงผลจับสลาก แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลัง แมนฯ ซิตี้ ถูกจับชนคู่ปรับเก่าอย่าง เรอัล มาดริด อีกครั้ง ว่า “หวังว่าเราจะได้เจอนิวคาสเซิ่ลในรอบชิงฯ นะ”

นี่คือฤดูกาลที่ 5 ติดต่อกันที่ทั้งสองทีมต้องห้ำหั่นกันในเวทียุโรป กลายเป็นศึกคลาสสิกยุคใหม่ ไปโดยปริยาย

เป๊ปยอมรับสภาพแบบคนทำใจ “มาดริดอีกแล้ว จะทำอะไรได้ล่ะ? คุณต้องปรับตัวให้ได้”

ก่อนจะทิ้งประโยคคุ้นหูว่า “ถ้าอยากเป็นที่สุด คุณก็ต้องชนะทีมที่ดีที่สุดให้ได้”

แต่หากมองมาที่สายอีกฝั่งที่ อาร์เซน่อล ดูเส้นทางสบายกว่า ก็คงมีแอบอิจฉาอยู่บ้าง เพราะรายละเอียดเล็กๆ แบบนี้อาจส่งผลต่อการลุ้นแชมป์ลีก หากต้องลากยาวถึงโค้งสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม เป๊ปเน้นย้ำเรื่องสภาพจิตใจ ว่าเป็นกุญแจสำคัญ

“สุดท้ายมันอยู่ที่สมองของคุณ ความคิดของคุณ นั่นแหละที่จะสร้างความแตกต่าง”

จุดที่ทำให้ซิตี้ดูมั่นใจมากขึ้นคือ พวกเขามาในสภาพที่ดีกว่าปีที่แล้ว ซึ่งถูกมาดริดเขี่ยตกรอบ ขณะที่ฝั่งราชันชุดนี้ดูเปราะบางกว่าเดิม ทั้งปัญหาอาการบาดเจ็บ และความเปลี่ยนแปลงในทีม อีกทั้งสถานะแชมป์เก่าก็ไม่ใช่ของพวกเขา แต่เป็นของ เปแอสเช

ที่สำคัญ เรือใบสีฟ้า  เคยบุกชนะที่เบร์นาเบวมาแล้ว 2-1 ในรอบลีกเฟสซีซั่นนี้ เส้นทางอาจยากกว่า แต่ก็เป็นเส้นทางที่คุ้นเคย และสำหรับกวาร์ดิโอล่า ประสบการณ์จากศึกนี้แหละ คืออาวุธลับสำคัญที่สุด.