เบนฟิก้า ยัน เปรสเตียนนี ไม่เคยสารภาพเหยียด วินิซิอุส

 

เบนฟิก้า ยักษ์ใหญ่โปรตุเกส ได้ออกแถลงการณ์ฉบับใหม่ โต้ข่าวลือที่ระบุว่า จานลูก้า เปรสเตียนนี่ ยอมรับกับเพื่อนร่วมทีมว่าใช้คำพูดเหยียดผิวใส่ วินิซิอุส จูเนียร์ ดาวดังของ ราชันชุดขาว เรอัล มาดริด

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบเพลย์ออฟ นัดแรกที่โปรตุเกส โดยวินิซิอุสแจ้งผู้ตัดสินว่าเปรสเตียนนี่ใช้ถ้อยคำเชิงเหยียดผิว หลังเจ้าตัวทำประตูได้และถูกใบเหลืองจากท่าดีใจ ส่งผลให้ ยูฟ่า สั่งแบนแข้งชาวอาร์เจนไตน์ในเลกสอง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนอย่างเป็นทางการ

สื่อโปรตุเกสบางสำนักรายงานว่า ดาวเตะวัย 20 ปี ได้ยอมรับความผิดกับเพื่อนร่วมทีมภายหลัง และกล่าวขอโทษ แต่ล่าสุดเบนฟิก้าออกโรงปฏิเสธอย่างหนักแน่น

แถลงการณ์ระบุว่า

“สปอร์ต ลิสบอน เอ เบนฟิก้า ขอยืนยันอย่างเด็ดขาดว่า นักเตะเปรสเตียนนี่ไม่ได้สื่อสารต่อทีม หรือโครงสร้างสโมสรว่าเขาได้กล่าวคำเหยียดผิวต่อวินิซิอุส จูเนียร์”

“ตามที่เปิดเผยไปแล้ว นักเตะได้ขอโทษเพื่อนร่วมทีมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมกับเรอัล มาดริด โดยเสียใจกับผลกระทบและความรุนแรงของสถานการณ์ และยืนยันเช่นเดิมว่าเขาไม่ใช่คนเหยียดผิว”

ก่อนหน้านี้ เปรสเตียนนี่โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียว่า

“ผมขอชี้แจงว่าไม่ได้กล่าวคำเหยียดผิวใส่วินิซิอุส จูเนียร์ แต่อย่างใด เขาอาจเข้าใจผิดในสิ่งที่ได้ยิน ผมไม่เคยเป็นคนเหยียดผิว และเสียใจกับคำขู่ที่ได้รับ”

ขณะนี้ ยูฟ่า อยู่ระหว่างสอบสวน และหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เปรสเตียนนี่อาจโดนโทษแบนสูงสุดถึง 10 นัดกรณีดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนในเวทียุโรป และต้องจับตาผลสอบสวนอย่างใกล้ชิดต่อไป